CÁCH ĐẶT MÃ VẠCH CHO SẢN PHẨM ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Với mỗi sản phẩm thì máy in mã vạch là thứ không còn xa lạ, đây là yếu tố để giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng nhận biết sản phẩm của từng thương hiệu, quốc gia. Tuy nhiên, làm sao để đặt mã vạch cho sản phẩm đúng quy tắc mà dễ tra cứu và quản lý mới là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây, chúng tôi chia sẻ bạn cách đặt mã vạch cho sản phẩm hiện nay. 


Mã vạch là yếu tố phân biệt sản phẩm của các doanh nghiệp, quốc gia

Nguyên tắc đặt mã vạch cho sản phẩm

Để đặt được mã vạch cho sản phẩm thì đầu tiên bạn phải hiểu sản phẩm đó là gì, có những yếu tố thông tin quan trọng nào. Chẳng hạn như, đối với sản phẩm ngành thời trang thì bạn cần quan tâm đến tên sản phẩm, size, màu sắc, ngày nhập, thương hiệu sản xuất… Thông thường, các doanh nghiệp đều áp dụng nguyên tắc nhập trước xuất trước vì vậy ngày nhập hàng là yếu tố cần thiết. 

Cách đặt mã vạch cho sản phẩm cần tuân thủ các quy tắc như: 

 • Dễ nhớ.

 • Chỉ chứa các con số.

 • Dễ nhận biết được mặt hàng gì khi nhìn vào mã vạch. 

 • Đơn giản hóa nhất có thể, chọn lọc các thuộc tính tiêu biểu nhất của sản phẩm để đưa vào mã vạch.

 • Ngắn gọn nhưng đầy đủ, dễ thuộc. 

 • Đảm bảo tính thống nhất và duy nhất.

Hiện nay trên toàn thế giới, hệ thống mã vạch hàng hóa trong thương mại được áp dụng 2 hệ thống chính là hệ thống UPC và hệ thống EAN. Trong đó, hệ thống mã vạch UPC được sử dụng tại Mỹ và Canada. Hệ thống mã vạch EAN được sáng lập bởi 12 thành viên các nước châu Âu và được áp dụng ở hầu hết các nơi trên thế giới.  


Hệ thống mã vạch EAN được sử dụng tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới

Cách đặt mã vạch cho sản phẩm theo hệ thống EAN

Hệ thống EAN cho sản phẩm gồm 2 loại, 1 loại sử dụng 13 con số và 1 loại sử dụng 8 con số. Mã vạch EAN, mỗi con số được thể hiện bằng 2 vạch hoặc khoảng trống có chiều rộng từ 1 - 4 module mà máy quét có thể đọc được. 

Mã vạch EAN 13 con số

Để tạo mã vạch EAN 13 con số, bạn tuân thủ quy tắc với cấu tạo từ trái sang phải như sau: 

 • 2 hoặc 3 số đầu là mã quốc gia.

 • 4 - 6 con số tiếp theo là mã doanh nghiệp.

 • Số cuối cùng trong mã vạch là số kiểm tra C.

Mã quốc gia của các nước do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp. Việt Nam có mã số quốc gia là 893. Mã doanh nghiệp tại Việt Nam là mã số do EAN - VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên. Mã hàng do doanh nghiệp sản xuất quy định và đảm bảo mỗi mã số thuộc về một mặt hàng duy nhất. Mã kiểm tra thường là một con số được tính dựa vào 12 con số còn lại trong mã vạch. 


3 số đầu trong mã vạch sản phẩm là mã quốc gia

Mã vạch EAN 8 con số

Mã vạch EAN - 8 được đặt theo nguyên tắc, cấu tạo như sau: 

 • Ba số đầu là mã số quốc gia.

 • Bốn số tiếp theo là mã mặt hàng.

 • Số cuối cùng là số kiểm tra C.

Mã vạch EAN-8 chỉ được dùng để làm mã vạch cho những sản phẩm có kích thước nhỏ (ví dụ như son, bút bi…), trên sản phẩm không đủ chỗ để ghi mã EAN-13. Các doanh nghiệp phải làm đơn xin mã tại EAN - VN nếu muốn sử EAN-8 trên sản phẩm của doanh nghiệp mình. Mã số mặt hàng được EAN - VN cấp và quản lý cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: Máy quét giá rẻ


Mã vạch sản phẩm theo cách đặt EAN - 8

Trên đây là cách đặt mã vạch cho sản phẩm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Gọi điện Zalo: 0911551550