HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ IN RA GIẤY CÓ HỢP LỆ HAY KHÔNG?

Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì hóa đơn điện tử được ứng dụng ngày càng rộng rãi và không thể thiếu trong doanh nghiệp. Hóa đơn điện tử ra đời mang lại nhiều tiện ích tiện lợi cho người sử dụng và thay thế hoàn toàn cho hóa đơn giấy. Tuy nhiên sẽ có nhiều trường hợp đòi hỏi phải có hóa đơn giấy kèm theo. Vậy hóa đơn điện tử in ra giấy có hợp lệ hay không hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay bài viết sau đây.

Xem thêm: Giấy in hóa đơn

Hóa đơn điện tử là gì?

Với sự phát triển của nền kinh tế cùng thời đại công nghệ 4.0 như bây giờ thì hóa đơn điện tử đã dần dần thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy. Hoá đơn điện tử sử dụng tại các doanh nghiệp mang lại nhiều tiện ích tiện lợi cho người dùng. Bạn không sợ phải mất hay thất lạc hoá đơn giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Hóa đơn điện tử là hình thức thể hiện những dữ liệu, thông tin của việc mua bán trao đổi hàng hóa giữa người bán và người mua với nhau bằng phương pháp điện tử. Khi hóa đơn điện tử được thành lập thì giao dịch được hoàn thành và đây sẽ là cơ sở làm chứng từ thanh toán cho người bán. Chúng thường là hóa đơn giá trị gia tăng, hóa đơn bán hàng hay các loại tem, vé, các phiếu xuất hay các chứng từ điện tử. 


Mẫu hoá đơn điện tử

Hóa đơn điện tử được in ra giấy có hợp lệ hay không?

Hoá đơn điện tử hầu như doanh nghiệp nào cũng phải sử dụng phục vụ cho việc buôn bán kinh doanh của mình. Trong quá trình nhập xuất kho hay vận chuyển hàng hoá trên đường thì đòi hỏi phải có hoá đơn kèm theo. Vậy hoá đơn điện tử được in ra giấy có hợp lệ hay không sẽ phụ thuộc vào những điều kiện mà chúng phải thỏa mãn.

Đảm bảo nguyên tắc của hóa đơn

Để hoá đơn điện tử in ra giấy hợp lệ thì đầu tiên bạn phải thực hiện là chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Theo quy định thông tư 32/2011/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành thì hoá đơn điện tử được chuyển đổi và in ra giấy duy nhất chỉ được một lần.

Với lần in đầu tiên thì có giá trị pháp lý như hoá đơn điện tử nhưng các lần in tiếp theo thì chỉ có thể lưu trữ nội bộ mà không có giá trị hợp pháp. Việc in này dùng chứng minh nguồn gốc của lô hàng hóa hay sản phẩm trong quá trình vận chuyển lưu thông.


Hoá đơn điện tử in ra giấy hợp lệ thì đầu tiên bạn phải thực hiện là chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy

Đảm bảo điều kiện của việc chuyển đổi

Để việc in hoá đơn điện tử ra hoá đơn giấy hợp lệ thì đòi hỏi phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Hoá đơn điện tử được in ra giấy phải thể hiện đầy đủ toàn bộ nội dung của hoá đơn gốc.

  • Trên hoá đơn giấy phải có mã xác nhận cho việc in từ hoá đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

  • Đồng thời, trên bản hóa đơn đó cũng phải có chữ ký và họ tên của người thực hiện lệnh chuyển đổi trước khi in.

Các thông tin trên hóa đơn giấy phải đầy đủ

Hoá đơn điện tử được in ra giấy phải đảm bảo các nội dung được thể hiện như sau:

  • Để phân biệt được hóa đơn gốc và hóa đơn giấy được in từ hoá đơn điện tử thì phải có dòng chữ “Hoá đơn được chuyển đổi từ hoá đơn điện tử” trên bản hoá đơn giấy.

  • Trên hóa đơn giấy phải có thời gian chuyển đổi trước khi in.

  • Phải có đầy đủ thông tin người mua, người bán cùng với chữ ký hợp pháp và đóng dấu của người bán trên bản hoá đơn giấy.


Đảm bảo thông tin trên hóa đơn giấy phải đầy đủ

Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc hóa đơn điện tử in ra giấy có hợp lệ hay không. Hy vọng chúng có thể mang đến những thông tin giúp ích cho các bạn.  Sản phẩm: giấy in hóa đơn giá rẻ

Gọi điện Zalo: 0911551550