HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÃ SỐ MÃ VẠCH

Ngày nay hầu như sản phẩm nào cũng có mã số mã vạch riêng, nó dùng phân biệt và nhận diện cho từng sản phẩm. Do vậy quá trình xuất nhập hay quản lý kho được thực hiện dễ dàng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng chúng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch cho sản phẩm chúng ta cùng theo dõi để có được kiến thức bổ ích cho mình. 


Hướng dẫn các bước sử dụng mã số mã vạch

Đăng ký mã số mã vạch

Trên thị trường hiện nay hầu như sản phẩm nào cũng đều có mã số mã vạch riêng. Nó giúp cho việc nhận biết các sản phẩm dễ dàng mà người tiêu dùng sẽ tin tưởng hơn về xuất xứ và nguồn gốc khi mua. Tuy nhiên để mã số được hợp lệ thì bước đầu tiên bạn phải đăng ký trước khi sử dụng. Bạn tự quy định và tạo ra các mã số mã vạch cho từng sản phẩm đang kinh doanh rồi đăng ký lên cơ quan chính quyền nhà nước. Khi hồ sơ hợp lệ thì khoảng thời gian 05 - 07 ngày bạn sẽ được cấp mã sử dụng.

Lựa chọn cách thức in mã vạch

Tùy vào mã sản phẩm có dung lượng lớn hay nhỏ mà bạn chọn phương thức in cho phù hợp. Với những thông tin mã vạch của nhãn mang dung lượng lớn thì cần nhờ đến các doanh nghiệp in ấn. Những thông tin nhãn có dung lượng nhỏ bạn có thể in từ máy in laser, máy in truyền nhiệt ở văn phòng hay ở kho của bạn.


Tùy vào mã sản phẩm có dung lượng lớn hay nhỏ mà bạn chọn cách thức in cho phù hợp

Lựa chọn môi trường quét

Những yếu tố về kỹ thuật, kích cỡ hay chất lượng mã vạch đều dựa vào môi trường quét. Các môi trường quét chính như địa điểm bán lẻ, nơi phân phối hay trong các ngành y tế… Tùy vào môi trường quét mã vạch mà bạn nên thiết lập, cài đặt các yêu cầu kỹ thuật cho phù hợp với sản phẩm.

Lựa chọn mã vạch và kích cỡ

Với những mã vạch cho sản phẩm thường dùng mã EAN hay UPC, về seri hay số đo thì dùng mã GS1… Tùy vào các loại mã vạch dùng cho sản phẩm mà bạn lựa chọn kích cỡ độ rộng dài cho phù hợp.

Thiết lập văn bản và chất lượng in của mã vạch

Trong quá trình thiết lập văn bản cho mã vạch bạn nên chọn font chữ rõ ràng dễ đọc và tỷ lệ chữ phù hợp với kích thước của mã. Ngoài ra bạn cũng nên quan tâm đến chất lượng in của mã vạch. 

Với những mã vạch in kém chất lượng thì dễ nhanh mờ, nhanh phai màu sẽ làm cho bạn khó nhận diện sản phẩm trong quá trình sử dụng. Do đó bạn nên kiểm tra chất lượng mã vạch sau khi in. Bạn nên chọn những loại mực in tốt và màu đậm. Như vậy giúp in ra những mã số mã vạch chất lượng mà gắn lên sản phẩm sử dụng được lâu hơn.

Chọn màu và điểm đặt của mã vạch

Các mã số của mã vạch thường được kết hợp giữa nền trắng vạch màu đen và có những khoảng cách nhất định để dễ nhìn. Nếu bạn muốn chọn màu khác cũng có thể nhưng nên chọn màu cho phù hợp để máy có thể nhận diện và quét được mã của sản phẩm.

Xem thêm: máy quét giá rẻ


Mã số của mã vạch thường được kết hợp giữa nền trắng vạch màu đen và thường có những khoảng cách nhất định để dễ nhìn

Điểm đặt mã vạch cũng khá quan trọng, tùy vào bao bì đóng gói và kích thước của sản phẩm bạn nên chọn điểm đặt mã vạch cho phù hợp. Nên xác định những vị trí có khoảng trống hoặc nơi dễ nhìn để khi đặt mã vạch không bị che hay dễ bị làm hỏng. 

Và như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ xong về các bước hướng dẫn sử dụng mã số mã vạch. Hy vọng có thể mang đến những thông tin bổ ích giúp cho các bạn.

Gọi điện Zalo: 0911551550