NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ MÃ VẠCH 10 SỐ

Mã vạch từ lâu đã trở thành một thành phần không thể thiếu trên các bao bì, vỏ gói của các sản phẩm khác nhau. Mã vạch là phát minh giúp con người tiết kiệm được thời gian và quản lý bán hàng được tốt hơn. Mã vạch 10 số là sản phẩm được những doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu ái sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thêm cho những điều cần biết về loại mã vạch này.


Mã vạch hàng hóa

Mã vạch là gì?

Hình ảnh tập hợp các ký hiệu vạch đậm, nhạt, dài, ngắn khác nhau tạo thành một nhóm vạch và định dạng khác nhau thì gọi là mã vạch. Mã vạch sẽ được các máy đọc gắn đầu Laser quét qua hay còn gọi là Máy quét mã vạch và đọc được các ký hiệu đó.

Ngành công nghệ thông tin phát triển, các mã vạch ra đời. Nó được chuyển hóa và lưu trữ thông tin vào ngân hàng Server. Mã vạch gồm mã số, hình ảnh và các ký tự số. Mã vạch giúp ta phân biệt được hàng hóa của quốc gia nào, loại hàng hóa và những thông tin chi tiết về sản phẩm.

Ứng dụng của mã vạch 10 số

Có rất nhiều loại mã vạch như mã vạch 8 số, 9 số, 10 số. Mỗi loại mã vạch sẽ phù hợp với mục đích sử dụng khác nhau của doanh nghiệp. Với mã vạch 10 số được hiểu một cách đơn giản chính là hệ thống mã vạch được xây dựng từ 10 số. 

Mã vạch 10 số được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên sử dụng bởi nó với mã vạch này các công ty có quyền sử dụng cho dưới 100 chủng loại sản phẩm. Mã vạch hàng hóa có rất nhiều ứng dụng hữu ích đối với doanh nghiệp.

  • Khi các sản phẩm có mã vạch cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ hàng tồn kho, thời gian tồn kho để quyết định có giảm giá bán để giải phóng hàng tồn hay không hoặc có quyết định mua thêm hàng hóa mới về nhập kho. Từ đó có thể giảm được 90% giá trị thiệt hại do hàng tồn kho quá lâu.

  • Đặc biệt, khi có mã vạch sẽ được trợ giúp rất nhiều trong khâu kiểm hàng, xử lý đơn đặt hàng cho khách một cách nhanh chóng, tránh hoàn toàn việc xuất nhập nhầm hàng vì mã vạch có tính chính xác 100%.

  • Điều quan trọng, tiết kiệm một nửa thời gian so với kiểm hàng truyền thông mà lại không có sai sót.

  • Việc sử dụng mã vạch sẽ giảm chi phí hoạt động của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thêm tính cạnh tranh trên thị trường và chủ động được việc nhập xuất hàng.


Sử dụng mã vạch giúp cho việc kiểm soát hàng hóa dễ dàng hơn bao giờ hết

Cách tính mã vạch 10 số

Các loại mã vạch nói chung cũng như mã vạch 10 số nói riêng sẽ có một cách tính mã vạch có thể áp dụng chung để xác định mã vạch sử dụng là chính xác và sản phẩm đó là hàng thật hay hàng giả.

  • Chọn tất cả các số ở vị trí lẻ trong dải mã vạch tính từ phải sang trái, sau đó cộng dồn. 

  • Tương tự như thế chọn tất cả các số ở vị trí chẵn, cộng dồn sau đó lấy kết quả vừa tìm được nhân với 3.

  • Hai kết quả vừa tìm được ở trên đem cộng lại với nhau.

  • Lấy kết quả vừa tính được chia cho 10. Lấy 10 trừ đi phần dư của phép chia, nếu ra kết quả trùng khớp với số cuối cùng trong dãy số thì đây là mã vạch thật và ngược lại.


Phân biệt mã vạch thật và giả

Mã vạch 10 số với những lợi ích không thể phủ nhận đang ngày càng được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về mã vạch. 

Mời bạn xem thêm sản phẩm: Máy tính tiền

Gọi điện Zalo: 0911551550